ABOUT - Hearts & Minds International Education

ABOUT - Quick Facts

Quick Facts

ภูมิประเทศและที่ตั้ง

แคนาดามีภูมิศาสตร์ที่กว้างใหญ่ซึ่งครอบคลุมทวีปอเมริกาเหนือเป็นส่วนใหญ่โดยตั้งอยู่ทางเหนือของทวีปอเมริกาเหนือ และทางตะวันออกติดกับมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ ทางตะวันตกติดกับมหาสมุทรแปซิฟิกเหนือ ทางเหนือติดกับมหาสมุทรอาร์คติก และทางใต้ติดกับประเทศสหรัฐอเมริกาหากวัดจากพื้นที่บนบกและพื้นที่น่านน้ำแล้วแคนาดาจะเป็นประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกรองจากรัสเซีย

 

มีเมืองหลวงคือ กรุงออตตาวา (Ottawa) ตั้งอยู่ในรัฐ Ontario และยังมีเมืองสำคัญที่คนไทยรู้จักดีอย่าง โทรอนโต (Toronto) ซึ่งอยู่ในรัฐเดียวกัน นอกจากนี้ก็ยังมีเมืองมอนทรีออล (Montreal) ในรัฐ Quebec แวนคูเวอร์ (Vancouver) ในรัฐ British Columbia นครควิเบก (Quebec City) วินนิเพก (Winnipeg) ในรัฐ Manitoba

 

ภูมิอากาศ

ฤดูใบไม้ผลิ - มีนาคมถึงพฤษภาคม

ฤดูร้อน - มิถุนายนถึงสิงหาคม / กันยายน

ฤดูใบไม้ร่วง - กันยายนถึงพฤศจิกายน

ฤดูหนาว - ธันวาคมถึงกุมภาพันธ์

ประชากร

มีประชากรราว 38 ล้านคนโดยอาศัยอยู่ในเมือง Toronto มากที่สุดราว 6.5 ล้านคนรองลงมาคือ Montreal 4.3 ล้านคน, Vancouver 2.7 ล้านคนและ Calgary 1.5 ล้านคนตามลำดับ

เงินตรา

ดอลลาร์แคนาดา  โดย 1 CAD ประมาณ 25.8 บาท (พฤษภาคม 2021) สำหรับธนบัตรที่ใช้กันทั่วไปในแคนาดาได้แก่ธนบัตรเงินมูลค่า $5, $10, $20, $50 และ $100 เป็นหลัก ส่วนเหรียญจะมีค่าเท่ากับ 1 เซนต์ (เพนนี) 5 เซนต์ (นิเกิล) 10 เซนต์ (ดิม) 25 เซนต์ (ควอเตอร์) $1 (ลูนนี่) และ $2 (ทวูนนี่) เหรียญราคา 1 และ 2 ดอลลาร์

ภาษา

ภาษาอังกฤษและภาษาฝรั่งเศส ถือเป็นภาษาราชการของประเทศแคนาดา

เวลา

แคนาดาเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่ จึงมีการแบ่งเวลาออกเป็นออกเป็น 6 เขตเวลา(Time Zone) ตามเส้นแบ่งของโลก คือ

 1. เขต Ottawa เวลาช้ากว่าไทย 11 ชั่วโมง
 2. เขต Newfoundland   เวลาช้ากว่าไทย 9 ชั่วโมงครึ่ง
 3. เขต Halifax, Nova Scotia เวลาช้ากว่าไทย 12 ชั่วโมง
 4. เขต Winnipeg  เวลาช้ากว่าไทย 12 ชั่วโมง
 5. เขต Regina และ เขต Edmonton เวลาช้ากว่าไทย 13 ชั่วโมง
 6. เขต Vancouver (PDT) เวลาช้ากว่าไทย 14 ชั่วโมง

ศาสนา

โรมันคาธอลิก (ร้อยละ 43.6) โปรแตสแตนท์ (ร้อยละ 29.2) อิสลาม (ร้อยละ 2) พุทธ (ร้องละ 1) ยิว (ร้อยละ 1) ฮินดู (ร้อยละ 1) และอื่นๆ (ร้อยละ 12)

การเมืองการปกครอง

แบบสหพันธรัฐประชาธิปไตยในระบบรัฐสภา และเป็นระบอบกษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ แคนาดาจัดเป็นสหพันธรัฐ ซึ่งหมายความว่า อำนาจการบริหารจะมีการจัดสรรให้รัฐบาลท้องถิ่นของแต่ละรัฐและเขตปกครองสามารถปกครองตนเองได้ โดยแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 10 รัฐ (Province) และ 3 เขตการปกครอง (Territory) โดยแต่ละรัฐมีมุขมนตรี (Premier) เป็นหัวหน้าฝ่ายบริหาร ประกอบด้วย

รัฐ

 1. อัลเบอร์ตา (Alberta)
 2. บริติชโคลัมเบีย (British Columbia)
 3. แมนิโทบา (Manitoba)
 4. นิวบรันสวิก (New Brunswick)
 5. นิวฟันด์แลนด์ (Newfoundland and Labrador)
 6. โนวาสโกเชีย (Nova Scotia)
 7. ออนแทรีโอ (Ontario)
 8. ปรินซ์เอดเวอร์ดไอแลนด์ (Prince Edward Island)
 9. ควิเบก (Quebec)
 10. ซัสแคตเชวัน (Saskatchewan)

 

เขตการปกครอง

 1. นอร์ทเวสต์เทร์ริทอรีส์ (Northwest Territories)
 2. นูนาวุต (Nunavut)
 3. ยูคอน (Yukon)

 

ความแตกต่างระหว่างรัฐกับเขตการปกครองของแคนาดา นั่นคือ รัฐจะมีอำนาจในการปกครองของตนเองตาม พระราชบัญญัติรัฐธรรมนูญ 1867 (เดิมมีชื่อว่า พระราชบัญญัติบริติชนอร์ทอเมริกา 1867), ในขณะที่เขตการปกครองนั้น อำนาจจะถูกลดทอนลงโดยรัฐสภาแคนาดา อำนาจที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญถูกแบ่งให้กับรัฐบาลแคนาดา (รัฐบาลสหพันธ์) และรัฐบาลประจำรัฐ การเปลี่ยนแปลงอำนาจระหว่างสหพันธ์กับรัฐต้องอาศัยการแปรบัญญัติทางรัฐธรรมนูญ ในขณะที่การเปลี่ยนแปลงอำนาจของเขตการปกครอง มีเพียงรัฐสภาหรือรัฐบาลที่ดำเนินการได้เพียงฝ่ายเดียว

 

ไฟฟ้า

ประเทศแคนาดาใช้ไฟ 120 V แตกต่างจากที่ไทยอุปกรณ์บางอย่างเช่น ไดร์เป่าผม เครื่องยืดผม เตารีด หรือเตารีดไอน้ำควรตรวจสอบกำลังไฟก่อนนำไปใช้งาน รูปแบบปลั๊กที่แคนาดามี 2 รูปแบบคล้ายคลึงกับประเทศไทยตามภาพ

3.png (7 KB)
4.png (9 KB)
ข่าวสารทั้งหมด
ข่าวสารอื่นๆ

Living in Canada

อ่านต่อ

Plan your budget

อ่านต่อ

Why study in Canada?

อ่านต่อ