ข้อมูล UK - Hearts & Minds International Education

ข้อมูล UK - Living in the UK

อังกฤษ

Living in the UK

การใช้ชีวิตในสหราชอาณาจักร (Living in the UK)

ที่พักอาศัย

ในการหาที่พักอาศัยนั้น มีปัจจัยที่ต้องคำนึงถึงหลายข้อ เช่น ราคา ซี่งจะแตกต่างกันไป โดยขึ้นอยู่กับเมือง และประเภทของที่พัก ระยะทาง นักเรียนควรพิจารณาถึงระยะห่างระหว่างที่พักและสถาบันการศึกษาด้วย และควรหาที่พักที่สามารถเดินทางได้ง่ายและสามารถเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะได้อย่างสะดวก นอกจากนั้นนักเรียนอาจจะคำนึงถึงห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล และสิ่งอำนวยความสะดวกด้านบริการฉุกเฉิน และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียงกับที่พักด้วย

ประเภทของที่พักอาศัย

 • ที่พักของโรงเรียน วิทยาลัย หรือมหาวิทยาลัย (หอพักนักเรียน/นักศึกษา)

  การอยู่หอพักนักศึกษาเป็นโอกาสอันดีในการทำความรู้จักเพื่อนใหม่ นอกจากนี้หอพักนักศึกษายังมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลตรวจสอบและการบริหารจัดการหอพักให้มีความเป็นระบบระเบียบ และยังคอยให้คำแนะนำและช่วยเหลือนักศึกษาอีกด้วย โดยหอพักส่วนใหญ่จะต้อนรับทั้งนักศึกษาชายและหญิง แต่ก็มีบางหอพักที่แยกนักศึกษาชายหญิงในวิทยาเขตเช่นกัน หอพักสามารถให้บริการอาหารได้ทั้งแบบรวมอาหาร ไม่รวมอาหารหรืออาหารบางมื้อ หอพักส่วนใหญ่จะมีห้องสังสรรค์ที่สามารถพูดคุยและดูโทรทัศน์ร่วมกับเพื่อนๆ ได้ รวมถึงมีห้องที่เงียบสงบสำหรับการอ่านหนังสือ ห้องสมุดขนาดเล็ก และห้องสวดมนต์ โดยปกติภายในห้องพักแต่ละห้องจะประกอบด้วยเตียง โต๊ะ ชั้นวางหนังสือและอาจมีอ่างล้างหน้าด้วย ส่วนสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ เช่นห้องครัวและห้องน้ำจะใช้ร่วมกับนักศึกษาคนอื่นๆ

 • โรงเรียนประจำ (เหมาะสำหรับนักเรียนที่มีอายุไม่เกิน18 ปี)

  สำหรับโรงเรียนประจำ นักเรียนจะได้พักในบ้านพัก ซึ่งนักเรียนจะมีห้องพักหรือเตียงนอนในห้องพักรวมหรือหอพัก บ้านพักแต่ละหลังจะมีเจ้าหน้าที่อย่างน้อยหนึ่งคนพักอาศัยในบ้านพักเพื่อคอยดูแลนักเรียน โดยปกติจะได้รับบริการมื้ออาหารทุกมื้อรวมถึงบริการซักรีดด้วย นักเรียนจะได้พบกับความสนุกสนานจากการเป็นนักเรียนประจำ เนื่องจากทางบ้านพักจะมีการจัดงานสังสรรค์และกิจกรรมต่างๆ ดังนั้นนักเรียนจะมีโอกาสมากมายในการทำความรู้จักเพื่อนใหม่ ในโรงเรียนสหศึกษา นักเรียนชายและหญิงจะมีที่นอนแยกจากกัน แต่ก็จะมีพื้นที่ส่วนกลางเพื่อทำกิจกรรมทางสังคมร่วมกัน

 • ที่พักเอกชน

  นักศึกษาจำนวนมากเลือกพักในที่พักให้เช่าของเอกชน นักศึกษาสามารถเช่าที่พักด้วยตัวเองหรือในบ้านพักรวม การเช่าที่พักร่วมกันเป็นเรื่องปกติของนักศึกษาในสหราชอาณาจักร เนื่องจากจะช่วยลดค่าใช้จ่าย อีกทั้งนักศึกษายังมีโอกาสในการทำความรู้จักเพื่อนใหม่อีกด้วย ในกรณีที่นักศึกษาวางแผนที่จะเช่าที่พัก ควรคำนึงถึงสาธารณูปโภค (แก๊ส ไฟฟ้าและประปา) และการขอใช้บริการโทรทัศน์ นอกจากนี้นักศึกษาอาจจะต้องเตรียมจัดหาเครื่องใช้ของตนเองด้วย เช่น ช้อน ส้อม มีด จาน และเครื่องนอน

แหล่งค้นหาที่พักเอกชน เช่น

 • ฝ่ายสวัสดิการของโรงเรียน วิทยาลัย หรือมหาวิทยาลัย
 • ประกาศโฆษณารอบวิทยาเขตหรือบนอินเตอร์เน็ต
 • นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ในท้องถิ่น
 • ที่พักโฮมสเตย์

  โฮมสเตย์เป็นการพักอาศัยร่วมกับครอบครัวชาวอังกฤษ การพักโฮมสเตย์นั้นเหมาะสำหรับนักเรียนที่อายุยังน้อยและเดินทางไปคนเดียว นักเรียนที่อยู่กับโฮมสเตย์ในช่วงแรกจะได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษที่ถูกต้องและวัฒนธรรมตะวันตกจากเจ้าของบ้าน

ระบบเงินตรา
 • สกุลเงินของสหราชอาณาจักรคือปอนด์สเตอร์ลิง หรือเรียกสั้นๆ ว่าเงินปอนด์ หน่วยย่อยลงมาคือเพนนี (Pence) 100 เพนนี เท่ากับ 1 ปอนด์
 • ธนบัตรมีใบละ 5, 10, 20 และ 50 ปอนด์
 • เงินเหรียญมีใช้กันตั้งแต่ 1, 2, 5, 10, 20, 50 เพนนี เหรียญ 1 ปอนด์ และ 2 ปอนด์
ระบบไฟฟ้า

ระบบไฟฟ้าที่ใช้ในสหราชอาณาจักร เป็นระบบ 240V . AC 50 Hz เหมือนประเทศไทย แต่จะแตกต่างกันในลักษณะของปลั๊กไฟ ซึ่งจะเป็นปลั๊กไฟแบบ3 ขา หากนำเครื่องใช้ไฟฟ้าไปจากประเทศไทย นักเรียนควรเตรียมเต้าเสียบ (Adaptor) ชนิด3 ขาเพื่อเชื่อมต่อกับเต้ารับ แนะนำว่าควรเตรียมปลั๊กไฟฟ้าแบบหลายช่องเสียบไปเพิ่มเติมเพื่อสามารถใช้งานต่างๆ ได้อย่างเพียงพอ เช่น การเสียบชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ ในเวลาเดียวกัน เป็นต้น

ระบบประปาและน้ำดื่ม

น้ำประปาที่สหราชอาณาจักรถือได้ว่ามีระบบน้ำประปาที่ดี น้ำประปามีความสะอาดมาก ซึ่งสามารถดื่มน้ำจากก๊อกน้ำตามบ้านหรือตามที่สาธารณะได้เลย

การเงินการธนาคาร
การเปิดบัญชีธนาคารของสหราชอาณาจักร

การเรียนในสหราชอาณาจักร นักเรียนหรือนักศึกษาอาจต้องการหรือจำเป็นต้องเปิดบัญชีธนาคารของสหราชอาณาจักรเมื่อเดินทางมาถึง โดยจะต้องเตรียมเอกสารต่างๆ เช่น :

 • หนังสือเดินทาง
 • เอกสารที่ยืนยันการเป็นนักศึกษาของโรงเรียน วิทยาลัย หรือมหาวิทยาลัย
 • หลักฐานเอกสารที่อยู่อาศัยที่ประเทศบ้านเกิด และในสหราชอาณาจักร
 • เอกสารรับรองและรายการบัญชีเงินฝากจากธนาคารในประเทศ

ก่อนออกเดินทาง สอบถามกับทางธนาคารในประเทศไทยถึงวิธีการโอนเงินมายังสหราชอาณาจักรและทางธนาคารมีข้อตกลงพิเศษกับธนาคารแห่งใดในสหราชอาณาจักรหรือไม่

การเปิดบัญชีธนาคารและการโอนเงินอาจจะใช้เวลาพอสมควร บางทีอาจนานถึง 2 หรือ3 สัปดาห์ เพราะฉะนั้นควรนำเช็คเดินทางติดตัวมาด้วยเพื่อใช้จ่ายในช่วงเวลานี้

อีกทางเลือกหนึ่ง ในกรณีที่ต้องการใช้บริการบัตรของธนาคารในประเทศไทย ควรตรวจสอบกับทางธนาคารว่าบัตรนั้นสามารถใช้ได้กับเครื่องของธนาคารในสหราชอาณาจักรหรือไม่ และมีการคิดค่าธรรมเนียมหรือไม่

การใช้งานบัญชีธนาคาร

เคาเตอร์ธนาคารโดยปกติ ธนาคารในสหราชอาณาจักรจะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา9.00 น. ถึง16.00 น. วันจันทร์ถึงวันศุกร์ โดยมีบางแห่งเปิดให้บริการในช่วงเช้าวันเสาร์ด้วย

ออนไลน์และโทรศัพท์ธนาคารส่วนใหญ่จะมีบริการธนาคารทางออนไลน์และโทรศัพท์ตลอด24 ชั่วโมง ดังนั้นนักเรียนจะสามารถชำระเงิน ตรวจสอบประวัติการชำระเงินและบริหารจัดการเงินได้ทุกเวลาที่ต้องการ

เครื่องกดเงินสด (ATM) มีให้บริการทั่วสหราชอาณาจักร นักเรียนสามารถใช้เครื่องกดเงินสดได้ทุกเวลาเพื่อถอนเงินและตรวจสอบยอดเงินในบัญชี ส่วนใหญ่เป็นบริการฟรี โดยมีบางเครื่องที่คิดค่าธรรมเนียมเล็กน้อยสำหรับการถอนเงิน ซึ่งจะมีการแจ้งอย่างชัดเจนบนหน้าจอ

การสื่อสาร โทรศัพท์และอินเตอร์เน็ต
โทรศัพท์
 • รหัสประเทศของสหราชอาณาจักร คือ +44 สำหรับผู้ที่โทรเข้าสหราชอาณาจักรจากต่างประเทศ
 • โทรศัพท์สาธารณะ จะตั้งอยู่ใกล้กับสถานีขนส่งมวลชน สำนักงานไปรษณีย์หรือบนถนนสายหลัก ภายในโรงเรียน วิทยาลัยหรือมหาวิทยาลัยอาจะมีบริการโทรศัพท์สาธารณะและอาจมีบริการโทรศัพท์ภายในที่พัก
 • แพกเกจบริการโทรศัพท์มือถือและบัตรส่วนลดโทรศัพท์ระหว่างประเทศ มีให้บริการอย่างกว้างขวาง สามารถพูดคุยสอบถามจากนักศึกษาคนอื่นๆเพื่อค้นหาเงื่อนไขบริการที่ดีได้
 • โทรศัพท์ผ่านอินเตอร์เน็ตมีอัตราค่าบริการที่คุ้มค่ามาก หากนักเรียนมีเครื่องคอมพิวเตอร์หรือแล็ปท็อปพร้อมการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ลำโพง และกล้อง
Internet
 • โรงเรียน วิทยาลัย และมหาวิทยาลัย ส่วนใหญ่จะมีบริการให้ใช้คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เนตฟรี ส่วนภายในที่พักที่ทางโรงเรียน วิทยาลัยหรือมหาวิทยาลัยเป็นเจ้าของนั้น อาจจะสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เนตได้โดยการชำระค่าบริการที่กำหนดตายตัว เป็นรายภาคการศึกษาหรือปีการศึกษา
 • นอกวิทยาเขต ในเมืองส่วนใหญ่จะมีร้านอินเตอร์เนตคาเฟ่ที่นักเรียนสามารถชำระค่าอินเตอร์เน็ตและคอมพิวเตอร์เป็นรายชั่วโมง นอกจากนั้นนักเรียนยังสามารถใช้บริการอินเตอร์เน็ตฟรี หรืออาจเสียค่าใช้จ่ายเล็กน้อยได้ที่ห้องสมุดสาธารณะเช่นกัน
 • บริการอินเตอร์เนตไร้สาย มีให้บริการในร้านกาแฟและที่สาธารณะมากมาย บริการรถไฟบางสายก็มีการให้บริการด้วยค่าธรรมเนียมเพียงเล็กน้อย
ที่ทำการไปรษณีย์

สำนักงานไปรษณีย์โดยปกติจะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา9.00 น. ถึง17.30 น. ในวันจันทร์ถึงศุกร์ และตั้งแต่เวลา9.00 น. ถึง12.30 น. ในวันเสาร์

ระบบการขนส่ง

ระบบการคมนาคมขนส่งภายในประเทศอังกฤษมีความสะดวกสบาย ซึ่งการเดินทางจะขึ้นอยู่กับเมืองที่อยู่อาศัย การเดินทางระหว่างเมืองส่วนใหญ่จะโดยสารด้วยรถไฟ และรถโค้ช ซึ่งการเดินทางด้วยรถโค้ชจะมีราคาที่ถูกกว่ารถไฟ แต่การเดินทางด้วยรถไฟจะใช้เวลาเดินทางน้อยกว่า บริษัทรถโค้ชที่ให้บริการหลักๆ ได้แก่ National Express และMegabusในการเดินทางระหว่างเมืองนั้นควรมีการวางแผนล่วงหน้า การจองตั๋วรถไฟล่วงหน้าจะช่วยให้สามารถประหยัดค่าเดินทางไปได้ เนื่องจากตั๋วที่จองล่วงหน้าจะมีราคาถูกกว่า สำหรับนักเรียนนักศึกษา จะได้ตั๋วราคาพิเศษ ซึ่งสามารถตรวจสอบได้จากเว็บไซด์www.16-25railcard.co.uk

การเดินทางภายในเมือง ส่วนใหญ่แล้วจะเดินทางด้วยรถเมล์ ซึ่งรถเมล์ในแต่ละเมืองจะวิ่งครอบคลุมเกือบทุกพื้นที่และสถานที่สำคัญต่างๆ และที่สำคัญราคารถเมล์ถูกกว่าแท็กซี่มาก

การเดินทางในเมืองใหญ่อย่างลอนดอน แนะนำให้ใช้บัตร Oyster card ซึ่งเป็นบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิคส์ที่ใช้เดินทางได้ทั้งรถเมล์(bus) รถไฟใต้ดิน(tube) รถราง(tram) เกือบทั่วทั้งลอนดอน โดยบัตรOyster card สามารถซื้อได้ที่เคาเตอร์ขายตั๋วในสถานีรถไฟใต้ดินทุกแห่ง โดยบัตรนี้จะมีค่าธรรมเนียมบัตร 3 ปอนด์ การใช้งานจะใช้ระบบTop Up โดยเติมเงินไว้ตามที่เราต้องการ

ความปลอดภัย

สหราชอาณาจักรเป็นสถานที่ที่มีความปลอดภัยด้วยอัตราการเกิดเหตุอาชญากรรมในระดับต่ำ แต่เมื่อใดก็ตามที่นักเรียนไปยังประเทศใหม่ๆ การดูแลตนเองเป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง

หากเกิดเหตุฉุกเฉิน สามารถโทรศัพท์ไปยังหมายเลข 999 เพื่อติดต่อตำรวจ หน่วยดับเพลิง หรือรถพยาบาล หมายเลขนี้เป็นบริการฟรีจากโทรศัพท์ทุกเครื่องในสหราชอาณาจักร แต่ควรใช้เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินเท่านั้น

ในกรณีที่ต้องการแจ้งเหตุอาชญากรรมหรือเหตุการณ์ที่ไม่ใช่เหตุฉุกเฉิน สามารถโทรศัพท์ไปยังสถานีตำรวจในท้องถิ่นหรือขอให้ใครสักคนที่โรงเรียน วิทยาลัย หรือมหาวิทยาลัยดำเนินการแทน

ข่าวสารทั้งหมด
ข่าวสารอื่นๆ

ระบบการศึกษานิวซีแลนด์

อ่านต่อ
คำสงวนลิขสิทธิ์ (Copyright)

เนื้อหาในเว็บไซต์นี้ รวมถึงข้อมูลทั้งหมด เช่น ข้อความ กราฟิก รูปภาพ ภาพถ่าย และเสียง ได้รับความคุ้มครองตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 และถือเป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทฮาร์ทส์ แอนด์ มายส์ อินเตอร์เนชั่นนอล เอ็ดดูเคชั่น จำกัด ห้ามคัดลอก เปลี่ยนแปลง ทําซ้ำ จัดเก็บในระบบสืบค้นหรือส่งผ่านเนื้อหาในเว็บไซต์นี้หรือส่วนหนึ่งส่วนใดของเนื้อหา เว้นแต่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทางบริษัทฯ

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้ที่ “Cookies Policy” และสามารถเลือกตั้งค่ายินยอมการใช้คุกกี้ได้โดยคลิก “Accept