ข้อมูล AU - Hearts & Minds International Education

ข้อมูล AU - Living in Australia

ออสเตรเลีย

Living in Australia

การใช้ชีวิตในออสเตรเลีย (Living in Australia)

image002.png (3 KB)    ที่พักอาศัย

ในการหาที่พักอาศัยนั้น มีปัจจัยที่ต้องคำนึงถึงหลายข้อ เช่น ราคา ซี่งจะแตกต่างกันไป โดยขึ้นอยู่กับรัฐ เมือง และประเภทของที่พัก   ระยะทาง นักเรียน/นักศึกษาควรพิจารณาถึงระยะห่างระหว่างที่พักและสถาบันการศึกษาด้วย และควรหาที่พักที่สามารถเดินทางได้ง่ายและสามารถเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะได้อย่างสะดวก นอกจากนั้น นักเรียน/นักศึกษาอาจจะคำนึงถึงห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล และสิ่งอำนวยความสะดวกด้านบริการฉุกเฉิน และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียงกับที่พักด้วย

ประเภทของที่พักอาศัย

  • ที่พักโฮมสเตย์

โฮมสเตย์เป็นการพักอาศัยร่วมกับครอบครัวชาวออสเตรเลีย การพักโฮมสเตย์นั้นเหมาะสำหรับนักเรียน นักศึกษาที่อายุยังน้อยและเดินทางไปคนเดียว นักเรียนที่อยู่กับโฮมสเตย์จะได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษที่ถูกต้อง อีกทั้งยังได้เรียนรู้วัฒนธรรมจากเจ้าของบ้านอีกด้วย

  • ที่พักในมหาวิทยาลัย

ที่พักในมหาวิทยาลัยเป็นทางเลือกที่ดีในการลดระยะเวลาการเดินทาง ที่พักส่วนใหญ่จะเป็นรูปแบบของอพาร์ตเมนต์ที่สะดวกสบายและได้รับการตกแต่งแล้ว ซึ่งที่พักจะอยู่ในเขตมหาวิทยาลัยหรือใกล้ๆ กับมหาวิทยาลัย ที่พักบางแห่งมีอาหารให้ บางแห่งอาจมีทุกอย่างให้ในห้องรวมถึงการจัดการทำความสะอาด ดังนั้นราคาจะแตกต่างกันมาก โดยราคาจะมีตั้งแต่ 150 ดอลลาห์ไปจนถึง 540 ดอลลาห์ต่อสัปดาห์

  • ที่พักเอกชน (หอพักและบ้านพัก)

นักเรียน นักศึกษาสามารถเลือกอยู่หอพักหรือบ้านพักของเอกชนได้ โดยอาจเลือกอยู่กับเพื่อนนักเรียนด้วยกัน ราคาค่าบ้านพักหรือหอพักขึ้นอยู่กับเมืองและย่านที่พักอาศัย โดยราคาจะอยู่ที่ประมาณ  150 ดอลลาห์ต่อสัปดาห์ขึ้นไป โดยนักเรียนต้องชำระค่าน้ำประปา ค่าไฟฟ้า ค่าโทรศัพท์ ค่าอาหารและค่าใช้จ่ายอื่นๆเอง

ที่พักประเภทนี้นักเรียน/นักศึกษาจะต้องใช้ห้องน้ำ ห้องครัวร่วมกับผู้อื่น 

 

image004.png (7 KB)  ระบบเงินตรา

ประเทศออสเตรเลียใช้สกุลเงินดอลล่าร์ออสเตรเลีย (AUD-Australian Dollar) โดย 1 ดอลล่าร์มีค่าเท่ากับ 100 เซนต์ รูปแบบเงินจะมีแบบธนบัตรและแบบเหรียญ ดังนี้

ธนบัตร ใบละ 5, 10, 20, 50 และ 100 ดอลล่าร์

เหรียญ แบ่งเป็น    เหรียญทอง 1  ดอลล่าร์และ 2 ดอลล่าร์

                        เหรียญเงิน 5, 10, 20, 50 เซนต์

 

image006.png (1 KB)    ระบบไฟฟ้า

ประเทศออสเตรเลียใช้กระแสไฟฟ้า 220-240 โวลต์ เช่นเดียวกับประเทศไทย โดยเราสามารถนำเครื่องใช้ไฟฟ้าไปใช้ได้ แต่จะต้องเตรียมเต้าเสียบ (Adaptor) ชนิด 3 ขาเพื่อเชื่อมต่อกับเต้ารับ Adaptor นี้สามารถหาซื้อได้ตามร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไปหรือหาซื้อได้ที่ประเทศออสเตรเลีย แนะนำว่าควรเตรียมปลั๊กไฟฟ้าแบบหลายช่องเสียบไปเพิ่มเติมเพื่อสามารถใช้งานต่างๆ ได้อย่างเพียงพอ เช่น การเสียบชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ ในเวลาเดียวกัน เป็นต้น

image008.png (1 KB)    ระบบประปาและน้ำดื่ม

ประเทศออสเตรเลียถือได้ว่ามีระบบน้ำประปาที่ดี และแยกเป็นระบบน้ำร้อนและน้ำเย็นซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งการอุปโภคและบริโภคได้โดยไม่จำเป็นต้องต้มก่อน น้ำจากก๊อกน้ำในห้องครัวสามารถดื่มและใช้ทำกับข้าวได้ แนะนำให้เตรียมขวดน้ำสำหรับนำไปดื่มในระหว่างวัน เนื่องจากภูมิอากาศที่แห้ง อีกทั้งน้ำดื่มที่นั่นจะมีราคาค่อนข้างแพงกว่าประเทศไทย

image010.png (1 KB)    การเงินการธนาคาร

ในประเทศออสเตรเลียมีธนาคารให้บริการสำหรับนักศึกษาต่างชาติหลากหลาย ธนาคารส่วนใหญ่จะเปิดบริการวันจันทร์ถึงวันศุกร์ โดยวันจันทร์ถึงวันพฤหัสบดี จะเปิดให้บริการตั้งแต่ 9.30-16.00 น. ส่วนวันศุกร์จะให้บริการถึง 17.00 น. การฝาก-ถอน โอนเงิน สามารถทำธุรกรรมผ่านทาง Internet Banking  และบริการตู้ ATM ทีมีกระจายอยู่ทั่วไป หรือสามารถดาวน์โหลด application เพื่อใช้กับสมาร์ทโฟนได้เช่นกัน

 

image012.png (6 KB)  การเปิดบัญชีธนาคาร

นักศึกษาต่างชาติสามารถขอเปิดบัญชีธนาคารและทำบัตร ATM ได้โดยใช้เอกสาร หนังสือเดินทางและหลักฐานการเรียน (e-COE) การเปิดบัญชีธนาคารในประเทศออสเตรเลียจะไม่มีสมุดบัญชีเหมือนที่ประเทศไทย แต่ธนาคารจะออกบัตร ATM ประเภท Debit ที่เชื่อมกับบัญชีประเภทออมทรัพย์ (Access/Everyday Account) โดยที่เราสามารถใช้บัตรนี้ทำธุรกรรม ฝาก-ถอนเงิน หน้าเคาน์เตอร์ได้เลย

image014.png (4 KB)    การใช้บัตร ATM ชำระค่าสินค้าและบริการ

การซื้อของและชำระค่าสินค้าต่างๆ เราสามารถใช้บัตร Debit ชำระได้โดยจะเรียกว่า EFTPOS โดยการแตะบัตรหรือเสียบบัตรเข้ากับเครื่องชำระเงินและเลือกการตัดเงินจากบัญชีออมทรัพย์ (Saving) และใส่รหัสบัตรเพื่อยืนยันการชำระเงิน

  

image016.png (1 KB)    การสื่อสาร โทรศัพท์และอินเตอร์เน็ต

ประเทศออสเตรเลียมีผู้ให้บริการโทรศัพท์พื้นฐานและโทรศัพท์เคลื่อนที่อยู่หลากหลายเครือข่าย แต่ที่ให้บริการแก่นักศึกษาต่างชาติและเป็นที่รู้จักได้แก่ Optus, Telstra หรือ Vodafone โดยปกตินักศึกษาไทยสามารถนำโทรศัพท์มือถือจากเมืองไทยไปใช้ได้ โดยซื้อเพียงซิมการ์ดที่จะมีให้เลือกทั้งแบบ Pre-paid และ Post-paid และมีแพคเกจค่าโทรและอินเตอร์เน็ตให้เลือกตามความต้องการ  หรือสามารถซื้อเครื่องใหม่พร้อมเบอร์และเลือกแพคเกจตามระยะเวลาที่เราลงเรียนหรือที่เรียกว่า contract

สำหรับผู้ปกครอง เพื่อนหรือญาติต้องการโทรออกจากประเทศไทยไปยังออสเตรเลีย รหัสประเทศของออสเตรเลียคือ +61 และรหัสแต่ละเมืองของประเทศออสเตรเลียมีดังนี้

02- รัฐนิวเซาท์เวลล์ (เมืองซิดนีย์)

03- รัฐวิคตอเลียและแทสมาเนีย (เมืองเมลเบิร์น โฮบาร์ท)

07- รัฐควีนสแลนด์ (เมืองบริสเบน โกลโคสด์)

08- รัฐออสเตรเลียตะวันตก (เมืองเพิร์ท) และออสเตรเลียใต้ (เมืองอะดิเลท)

04- รหัสขึ้นต้นโทรศัพท์มือถือ

image018.png (994 b)    ที่ทำการไปรษณีย์

เปิดให้บริการวันจันทร์-ศุกร์ และวันเสาร์ในบางสาขา นอกเหนือจากการรับส่งจดหมาย พัสดุ สิ่งของต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ ยังสามารถใช้บริการชำระค่าบริการสาธารณูปโภคต่างๆ ได้อีกด้วย เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์และอินเตอร์เน็ต เป็นต้น

 

image020.png (2 KB) ระบบการขนส่ง

การคมนาคมขนส่งในประเทศออสเตรเลียถือได้ว่าค่อนข้างครอบคลุมทุกพื้นที่และสะดวกสบาย โดยระบบขนส่งสาธารณะที่ให้บริการก็มีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น รถประจำทาง รถไฟ รถราง เรือเฟอร์รี่ และสายการบินภายในประเทศ เป็นต้น ในแต่ละรัฐจะมีระบบขนส่งที่แตกต่างกันไป การให้บริการวัน-เวลา สามารถเช็คได้จากตารางที่ติดแสดงไว้ที่ป้าย หรือเช็คจาก application ในโทรศัพท์มือถือ สำหรับค่าใช้จ่ายในการเดินทาง แนะนำให้นักศึกษาซื้อเป็นแบบรายสัปดาห์หรือรายเดือนเนื่องจากจะต้องมีการเดินทางไปเรียนและกลับที่พักเป็นประจำ ซึ่งจะทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่า หรือใช้การเติมเงินใส่บัตรเมื่อจำเป็นต้องใช้บริการ แต่หากที่พักไม่ไกลจากที่เรียนส่วนใหญ่ผู้คนที่ประเทศออสเลียจะใช้วิธีการเดินซึ่งจะประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากทีเดียว

  

image022.png (7 KB)  ห้างสรรพสินค้า ร้านค้าทั่วไปและซุปเปอร์มาเก็ต

ห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้าส่วนใหญ่จะเปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่ 9.00-17.00 น. และในวันพฤหัสบดี ศุกร์และเสาร์อาจมีการขยายเวลาจนถึง 21.00-22.00น. หรืออาจขยายเวลาเพิ่มเติมในช่วงเทศกาลต่างๆ ส่วนซุปเปอร์มาเก็ต เช่น Coles, Woolworths หรือ IGA ในบางสาขาอาจเปิดให้บริการตั้งแต่ 8.00-24.00 น. บางเทศกาล เช่น เทศกาลคริสต์มาส อาจปิดให้บริการในบางวัน 

ข่าวสารทั้งหมด
ข่าวสารอื่นๆ

วีซ่า

อ่านต่อ

ทำไมต้องเลือกเรียนที่นิวซีแลนด์

อ่านต่อ

Why study in Australia

อ่านต่อ
คำสงวนลิขสิทธิ์ (Copyright)

เนื้อหาในเว็บไซต์นี้ รวมถึงข้อมูลทั้งหมด เช่น ข้อความ กราฟิก รูปภาพ ภาพถ่าย และเสียง ได้รับความคุ้มครองตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 และถือเป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทฮาร์ทส์ แอนด์ มายส์ อินเตอร์เนชั่นนอล เอ็ดดูเคชั่น จำกัด ห้ามคัดลอก เปลี่ยนแปลง ทําซ้ำ จัดเก็บในระบบสืบค้นหรือส่งผ่านเนื้อหาในเว็บไซต์นี้หรือส่วนหนึ่งส่วนใดของเนื้อหา เว้นแต่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทางบริษัทฯ

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้ที่ “Cookies Policy” และสามารถเลือกตั้งค่ายินยอมการใช้คุกกี้ได้โดยคลิก “Accept