ข้อมูล AU - Hearts & Minds International Education

ข้อมูล AU - Living in Australia

ออสเตรเลีย

Living in Australia

การใช้ชีวิตในออสเตรเลีย (Living in Australia)

image002.png (3 KB)    ที่พักอาศัย

ในการหาที่พักอาศัยนั้น มีปัจจัยที่ต้องคำนึงถึงหลายข้อ เช่น ราคา ซี่งจะแตกต่างกันไป โดยขึ้นอยู่กับรัฐ เมือง และประเภทของที่พัก   ระยะทาง นักเรียน/นักศึกษาควรพิจารณาถึงระยะห่างระหว่างที่พักและสถาบันการศึกษาด้วย และควรหาที่พักที่สามารถเดินทางได้ง่ายและสามารถเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะได้อย่างสะดวก นอกจากนั้น นักเรียน/นักศึกษาอาจจะคำนึงถึงห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล และสิ่งอำนวยความสะดวกด้านบริการฉุกเฉิน และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียงกับที่พักด้วย

ประเภทของที่พักอาศัย

  • ที่พักโฮมสเตย์

โฮมสเตย์เป็นการพักอาศัยร่วมกับครอบครัวชาวออสเตรเลีย การพักโฮมสเตย์นั้นเหมาะสำหรับนักเรียน นักศึกษาที่อายุยังน้อยและเดินทางไปคนเดียว นักเรียนที่อยู่กับโฮมสเตย์จะได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษที่ถูกต้อง อีกทั้งยังได้เรียนรู้วัฒนธรรมจากเจ้าของบ้านอีกด้วย

  • ที่พักในมหาวิทยาลัย

ที่พักในมหาวิทยาลัยเป็นทางเลือกที่ดีในการลดระยะเวลาการเดินทาง ที่พักส่วนใหญ่จะเป็นรูปแบบของอพาร์ตเมนต์ที่สะดวกสบายและได้รับการตกแต่งแล้ว ซึ่งที่พักจะอยู่ในเขตมหาวิทยาลัยหรือใกล้ๆ กับมหาวิทยาลัย ที่พักบางแห่งมีอาหารให้ บางแห่งอาจมีทุกอย่างให้ในห้องรวมถึงการจัดการทำความสะอาด ดังนั้นราคาจะแตกต่างกันมาก โดยราคาจะมีตั้งแต่ 150 ดอลลาห์ไปจนถึง 540 ดอลลาห์ต่อสัปดาห์

  • ที่พักเอกชน (หอพักและบ้านพัก)

นักเรียน นักศึกษาสามารถเลือกอยู่หอพักหรือบ้านพักของเอกชนได้ โดยอาจเลือกอยู่กับเพื่อนนักเรียนด้วยกัน ราคาค่าบ้านพักหรือหอพักขึ้นอยู่กับเมืองและย่านที่พักอาศัย โดยราคาจะอยู่ที่ประมาณ  150 ดอลลาห์ต่อสัปดาห์ขึ้นไป โดยนักเรียนต้องชำระค่าน้ำประปา ค่าไฟฟ้า ค่าโทรศัพท์ ค่าอาหารและค่าใช้จ่ายอื่นๆเอง

ที่พักประเภทนี้นักเรียน/นักศึกษาจะต้องใช้ห้องน้ำ ห้องครัวร่วมกับผู้อื่น 

 

image004.png (7 KB)  ระบบเงินตรา

ประเทศออสเตรเลียใช้สกุลเงินดอลล่าร์ออสเตรเลีย (AUD-Australian Dollar) โดย 1 ดอลล่าร์มีค่าเท่ากับ 100 เซนต์ รูปแบบเงินจะมีแบบธนบัตรและแบบเหรียญ ดังนี้

ธนบัตร ใบละ 5, 10, 20, 50 และ 100 ดอลล่าร์

เหรียญ แบ่งเป็น    เหรียญทอง 1  ดอลล่าร์และ 2 ดอลล่าร์

                        เหรียญเงิน 5, 10, 20, 50 เซนต์

 

image006.png (1 KB)    ระบบไฟฟ้า

ประเทศออสเตรเลียใช้กระแสไฟฟ้า 220-240 โวลต์ เช่นเดียวกับประเทศไทย โดยเราสามารถนำเครื่องใช้ไฟฟ้าไปใช้ได้ แต่จะต้องเตรียมเต้าเสียบ (Adaptor) ชนิด 3 ขาเพื่อเชื่อมต่อกับเต้ารับ Adaptor นี้สามารถหาซื้อได้ตามร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไปหรือหาซื้อได้ที่ประเทศออสเตรเลีย แนะนำว่าควรเตรียมปลั๊กไฟฟ้าแบบหลายช่องเสียบไปเพิ่มเติมเพื่อสามารถใช้งานต่างๆ ได้อย่างเพียงพอ เช่น การเสียบชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ ในเวลาเดียวกัน เป็นต้น

image008.png (1 KB)    ระบบประปาและน้ำดื่ม

ประเทศออสเตรเลียถือได้ว่ามีระบบน้ำประปาที่ดี และแยกเป็นระบบน้ำร้อนและน้ำเย็นซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งการอุปโภคและบริโภคได้โดยไม่จำเป็นต้องต้มก่อน น้ำจากก๊อกน้ำในห้องครัวสามารถดื่มและใช้ทำกับข้าวได้ แนะนำให้เตรียมขวดน้ำสำหรับนำไปดื่มในระหว่างวัน เนื่องจากภูมิอากาศที่แห้ง อีกทั้งน้ำดื่มที่นั่นจะมีราคาค่อนข้างแพงกว่าประเทศไทย

image010.png (1 KB)    การเงินการธนาคาร

ในประเทศออสเตรเลียมีธนาคารให้บริการสำหรับนักศึกษาต่างชาติหลากหลาย ธนาคารส่วนใหญ่จะเปิดบริการวันจันทร์ถึงวันศุกร์ โดยวันจันทร์ถึงวันพฤหัสบดี จะเปิดให้บริการตั้งแต่ 9.30-16.00 น. ส่วนวันศุกร์จะให้บริการถึง 17.00 น. การฝาก-ถอน โอนเงิน สามารถทำธุรกรรมผ่านทาง Internet Banking  และบริการตู้ ATM ทีมีกระจายอยู่ทั่วไป หรือสามารถดาวน์โหลด application เพื่อใช้กับสมาร์ทโฟนได้เช่นกัน

 

image012.png (6 KB)  การเปิดบัญชีธนาคาร

นักศึกษาต่างชาติสามารถขอเปิดบัญชีธนาคารและทำบัตร ATM ได้โดยใช้เอกสาร หนังสือเดินทางและหลักฐานการเรียน (e-COE) การเปิดบัญชีธนาคารในประเทศออสเตรเลียจะไม่มีสมุดบัญชีเหมือนที่ประเทศไทย แต่ธนาคารจะออกบัตร ATM ประเภท Debit ที่เชื่อมกับบัญชีประเภทออมทรัพย์ (Access/Everyday Account) โดยที่เราสามารถใช้บัตรนี้ทำธุรกรรม ฝาก-ถอนเงิน หน้าเคาน์เตอร์ได้เลย

image014.png (4 KB)    การใช้บัตร ATM ชำระค่าสินค้าและบริการ

การซื้อของและชำระค่าสินค้าต่างๆ เราสามารถใช้บัตร Debit ชำระได้โดยจะเรียกว่า EFTPOS โดยการแตะบัตรหรือเสียบบัตรเข้ากับเครื่องชำระเงินและเลือกการตัดเงินจากบัญชีออมทรัพย์ (Saving) และใส่รหัสบัตรเพื่อยืนยันการชำระเงิน

  

image016.png (1 KB)    การสื่อสาร โทรศัพท์และอินเตอร์เน็ต

ประเทศออสเตรเลียมีผู้ให้บริการโทรศัพท์พื้นฐานและโทรศัพท์เคลื่อนที่อยู่หลากหลายเครือข่าย แต่ที่ให้บริการแก่นักศึกษาต่างชาติและเป็นที่รู้จักได้แก่ Optus, Telstra หรือ Vodafone โดยปกตินักศึกษาไทยสามารถนำโทรศัพท์มือถือจากเมืองไทยไปใช้ได้ โดยซื้อเพียงซิมการ์ดที่จะมีให้เลือกทั้งแบบ Pre-paid และ Post-paid และมีแพคเกจค่าโทรและอินเตอร์เน็ตให้เลือกตามความต้องการ  หรือสามารถซื้อเครื่องใหม่พร้อมเบอร์และเลือกแพคเกจตามระยะเวลาที่เราลงเรียนหรือที่เรียกว่า contract

สำหรับผู้ปกครอง เพื่อนหรือญาติต้องการโทรออกจากประเทศไทยไปยังออสเตรเลีย รหัสประเทศของออสเตรเลียคือ +61 และรหัสแต่ละเมืองของประเทศออสเตรเลียมีดังนี้

02- รัฐนิวเซาท์เวลล์ (เมืองซิดนีย์)

03- รัฐวิคตอเลียและแทสมาเนีย (เมืองเมลเบิร์น โฮบาร์ท)

07- รัฐควีนสแลนด์ (เมืองบริสเบน โกลโคสด์)

08- รัฐออสเตรเลียตะวันตก (เมืองเพิร์ท) และออสเตรเลียใต้ (เมืองอะดิเลท)

04- รหัสขึ้นต้นโทรศัพท์มือถือ

image018.png (994 b)    ที่ทำการไปรษณีย์

เปิดให้บริการวันจันทร์-ศุกร์ และวันเสาร์ในบางสาขา นอกเหนือจากการรับส่งจดหมาย พัสดุ สิ่งของต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ ยังสามารถใช้บริการชำระค่าบริการสาธารณูปโภคต่างๆ ได้อีกด้วย เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์และอินเตอร์เน็ต เป็นต้น

 

image020.png (2 KB) ระบบการขนส่ง

การคมนาคมขนส่งในประเทศออสเตรเลียถือได้ว่าค่อนข้างครอบคลุมทุกพื้นที่และสะดวกสบาย โดยระบบขนส่งสาธารณะที่ให้บริการก็มีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น รถประจำทาง รถไฟ รถราง เรือเฟอร์รี่ และสายการบินภายในประเทศ เป็นต้น ในแต่ละรัฐจะมีระบบขนส่งที่แตกต่างกันไป การให้บริการวัน-เวลา สามารถเช็คได้จากตารางที่ติดแสดงไว้ที่ป้าย หรือเช็คจาก application ในโทรศัพท์มือถือ สำหรับค่าใช้จ่ายในการเดินทาง แนะนำให้นักศึกษาซื้อเป็นแบบรายสัปดาห์หรือรายเดือนเนื่องจากจะต้องมีการเดินทางไปเรียนและกลับที่พักเป็นประจำ ซึ่งจะทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่า หรือใช้การเติมเงินใส่บัตรเมื่อจำเป็นต้องใช้บริการ แต่หากที่พักไม่ไกลจากที่เรียนส่วนใหญ่ผู้คนที่ประเทศออสเลียจะใช้วิธีการเดินซึ่งจะประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากทีเดียว

  

image022.png (7 KB)  ห้างสรรพสินค้า ร้านค้าทั่วไปและซุปเปอร์มาเก็ต

ห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้าส่วนใหญ่จะเปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่ 9.00-17.00 น. และในวันพฤหัสบดี ศุกร์และเสาร์อาจมีการขยายเวลาจนถึง 21.00-22.00น. หรืออาจขยายเวลาเพิ่มเติมในช่วงเทศกาลต่างๆ ส่วนซุปเปอร์มาเก็ต เช่น Coles, Woolworths หรือ IGA ในบางสาขาอาจเปิดให้บริการตั้งแต่ 8.00-24.00 น. บางเทศกาล เช่น เทศกาลคริสต์มาส อาจปิดให้บริการในบางวัน 

ข่าวสารทั้งหมด
ข่าวสารอื่นๆ

ทีมงานของ Hearts & Minds

อ่านต่อ

COMPANY PROFILE

อ่านต่อ
คำสงวนลิขสิทธิ์ (Copyright)

เนื้อหาในเว็บไซต์นี้ รวมถึงข้อมูลทั้งหมด เช่น ข้อความ กราฟิก รูปภาพ ภาพถ่าย และเสียง ได้รับความคุ้มครองตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 และถือเป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทฮาร์ทส์ แอนด์ มายส์ อินเตอร์เนชั่นนอล เอ็ดดูเคชั่น จำกัด ห้ามคัดลอก เปลี่ยนแปลง ทําซ้ำ จัดเก็บในระบบสืบค้นหรือส่งผ่านเนื้อหาในเว็บไซต์นี้หรือส่วนหนึ่งส่วนใดของเนื้อหา เว้นแต่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทางบริษัทฯ

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้ที่ “Cookies Policy” และสามารถเลือกตั้งค่ายินยอมการใช้คุกกี้ได้โดยคลิก “Accept