ข้อมูล UK - Hearts & Minds International Education

ข้อมูล UK - Living in the UK

อังกฤษ

Living in the UK

การใช้ชีวิตในสหราชอาณาจักร (Living in the UK)

ที่พักอาศัย

ในการหาที่พักอาศัยนั้น มีปัจจัยที่ต้องคำนึงถึงหลายข้อ เช่น ราคา ซี่งจะแตกต่างกันไป โดยขึ้นอยู่กับเมือง และประเภทของที่พัก ระยะทาง นักเรียนควรพิจารณาถึงระยะห่างระหว่างที่พักและสถาบันการศึกษาด้วย และควรหาที่พักที่สามารถเดินทางได้ง่ายและสามารถเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะได้อย่างสะดวก นอกจากนั้นนักเรียนอาจจะคำนึงถึงห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล และสิ่งอำนวยความสะดวกด้านบริการฉุกเฉิน และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียงกับที่พักด้วย

ประเภทของที่พักอาศัย

 • ที่พักของโรงเรียน วิทยาลัย หรือมหาวิทยาลัย (หอพักนักเรียน/นักศึกษา)

  การอยู่หอพักนักศึกษาเป็นโอกาสอันดีในการทำความรู้จักเพื่อนใหม่ นอกจากนี้หอพักนักศึกษายังมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลตรวจสอบและการบริหารจัดการหอพักให้มีความเป็นระบบระเบียบ และยังคอยให้คำแนะนำและช่วยเหลือนักศึกษาอีกด้วย โดยหอพักส่วนใหญ่จะต้อนรับทั้งนักศึกษาชายและหญิง แต่ก็มีบางหอพักที่แยกนักศึกษาชายหญิงในวิทยาเขตเช่นกัน หอพักสามารถให้บริการอาหารได้ทั้งแบบรวมอาหาร ไม่รวมอาหารหรืออาหารบางมื้อ หอพักส่วนใหญ่จะมีห้องสังสรรค์ที่สามารถพูดคุยและดูโทรทัศน์ร่วมกับเพื่อนๆ ได้ รวมถึงมีห้องที่เงียบสงบสำหรับการอ่านหนังสือ ห้องสมุดขนาดเล็ก และห้องสวดมนต์ โดยปกติภายในห้องพักแต่ละห้องจะประกอบด้วยเตียง โต๊ะ ชั้นวางหนังสือและอาจมีอ่างล้างหน้าด้วย ส่วนสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ เช่นห้องครัวและห้องน้ำจะใช้ร่วมกับนักศึกษาคนอื่นๆ

 • โรงเรียนประจำ (เหมาะสำหรับนักเรียนที่มีอายุไม่เกิน18 ปี)

  สำหรับโรงเรียนประจำ นักเรียนจะได้พักในบ้านพัก ซึ่งนักเรียนจะมีห้องพักหรือเตียงนอนในห้องพักรวมหรือหอพัก บ้านพักแต่ละหลังจะมีเจ้าหน้าที่อย่างน้อยหนึ่งคนพักอาศัยในบ้านพักเพื่อคอยดูแลนักเรียน โดยปกติจะได้รับบริการมื้ออาหารทุกมื้อรวมถึงบริการซักรีดด้วย นักเรียนจะได้พบกับความสนุกสนานจากการเป็นนักเรียนประจำ เนื่องจากทางบ้านพักจะมีการจัดงานสังสรรค์และกิจกรรมต่างๆ ดังนั้นนักเรียนจะมีโอกาสมากมายในการทำความรู้จักเพื่อนใหม่ ในโรงเรียนสหศึกษา นักเรียนชายและหญิงจะมีที่นอนแยกจากกัน แต่ก็จะมีพื้นที่ส่วนกลางเพื่อทำกิจกรรมทางสังคมร่วมกัน

 • ที่พักเอกชน

  นักศึกษาจำนวนมากเลือกพักในที่พักให้เช่าของเอกชน นักศึกษาสามารถเช่าที่พักด้วยตัวเองหรือในบ้านพักรวม การเช่าที่พักร่วมกันเป็นเรื่องปกติของนักศึกษาในสหราชอาณาจักร เนื่องจากจะช่วยลดค่าใช้จ่าย อีกทั้งนักศึกษายังมีโอกาสในการทำความรู้จักเพื่อนใหม่อีกด้วย ในกรณีที่นักศึกษาวางแผนที่จะเช่าที่พัก ควรคำนึงถึงสาธารณูปโภค (แก๊ส ไฟฟ้าและประปา) และการขอใช้บริการโทรทัศน์ นอกจากนี้นักศึกษาอาจจะต้องเตรียมจัดหาเครื่องใช้ของตนเองด้วย เช่น ช้อน ส้อม มีด จาน และเครื่องนอน

แหล่งค้นหาที่พักเอกชน เช่น

 • ฝ่ายสวัสดิการของโรงเรียน วิทยาลัย หรือมหาวิทยาลัย
 • ประกาศโฆษณารอบวิทยาเขตหรือบนอินเตอร์เน็ต
 • นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ในท้องถิ่น
 • ที่พักโฮมสเตย์

  โฮมสเตย์เป็นการพักอาศัยร่วมกับครอบครัวชาวอังกฤษ การพักโฮมสเตย์นั้นเหมาะสำหรับนักเรียนที่อายุยังน้อยและเดินทางไปคนเดียว นักเรียนที่อยู่กับโฮมสเตย์ในช่วงแรกจะได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษที่ถูกต้องและวัฒนธรรมตะวันตกจากเจ้าของบ้าน

ระบบเงินตรา
 • สกุลเงินของสหราชอาณาจักรคือปอนด์สเตอร์ลิง หรือเรียกสั้นๆ ว่าเงินปอนด์ หน่วยย่อยลงมาคือเพนนี (Pence) 100 เพนนี เท่ากับ 1 ปอนด์
 • ธนบัตรมีใบละ 5, 10, 20 และ 50 ปอนด์
 • เงินเหรียญมีใช้กันตั้งแต่ 1, 2, 5, 10, 20, 50 เพนนี เหรียญ 1 ปอนด์ และ 2 ปอนด์
ระบบไฟฟ้า

ระบบไฟฟ้าที่ใช้ในสหราชอาณาจักร เป็นระบบ 240V . AC 50 Hz เหมือนประเทศไทย แต่จะแตกต่างกันในลักษณะของปลั๊กไฟ ซึ่งจะเป็นปลั๊กไฟแบบ3 ขา หากนำเครื่องใช้ไฟฟ้าไปจากประเทศไทย นักเรียนควรเตรียมเต้าเสียบ (Adaptor) ชนิด3 ขาเพื่อเชื่อมต่อกับเต้ารับ แนะนำว่าควรเตรียมปลั๊กไฟฟ้าแบบหลายช่องเสียบไปเพิ่มเติมเพื่อสามารถใช้งานต่างๆ ได้อย่างเพียงพอ เช่น การเสียบชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ ในเวลาเดียวกัน เป็นต้น

ระบบประปาและน้ำดื่ม

น้ำประปาที่สหราชอาณาจักรถือได้ว่ามีระบบน้ำประปาที่ดี น้ำประปามีความสะอาดมาก ซึ่งสามารถดื่มน้ำจากก๊อกน้ำตามบ้านหรือตามที่สาธารณะได้เลย

การเงินการธนาคาร
การเปิดบัญชีธนาคารของสหราชอาณาจักร

การเรียนในสหราชอาณาจักร นักเรียนหรือนักศึกษาอาจต้องการหรือจำเป็นต้องเปิดบัญชีธนาคารของสหราชอาณาจักรเมื่อเดินทางมาถึง โดยจะต้องเตรียมเอกสารต่างๆ เช่น :

 • หนังสือเดินทาง
 • เอกสารที่ยืนยันการเป็นนักศึกษาของโรงเรียน วิทยาลัย หรือมหาวิทยาลัย
 • หลักฐานเอกสารที่อยู่อาศัยที่ประเทศบ้านเกิด และในสหราชอาณาจักร
 • เอกสารรับรองและรายการบัญชีเงินฝากจากธนาคารในประเทศ

ก่อนออกเดินทาง สอบถามกับทางธนาคารในประเทศไทยถึงวิธีการโอนเงินมายังสหราชอาณาจักรและทางธนาคารมีข้อตกลงพิเศษกับธนาคารแห่งใดในสหราชอาณาจักรหรือไม่

การเปิดบัญชีธนาคารและการโอนเงินอาจจะใช้เวลาพอสมควร บางทีอาจนานถึง 2 หรือ3 สัปดาห์ เพราะฉะนั้นควรนำเช็คเดินทางติดตัวมาด้วยเพื่อใช้จ่ายในช่วงเวลานี้

อีกทางเลือกหนึ่ง ในกรณีที่ต้องการใช้บริการบัตรของธนาคารในประเทศไทย ควรตรวจสอบกับทางธนาคารว่าบัตรนั้นสามารถใช้ได้กับเครื่องของธนาคารในสหราชอาณาจักรหรือไม่ และมีการคิดค่าธรรมเนียมหรือไม่

การใช้งานบัญชีธนาคาร

เคาเตอร์ธนาคารโดยปกติ ธนาคารในสหราชอาณาจักรจะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา9.00 น. ถึง16.00 น. วันจันทร์ถึงวันศุกร์ โดยมีบางแห่งเปิดให้บริการในช่วงเช้าวันเสาร์ด้วย

ออนไลน์และโทรศัพท์ธนาคารส่วนใหญ่จะมีบริการธนาคารทางออนไลน์และโทรศัพท์ตลอด24 ชั่วโมง ดังนั้นนักเรียนจะสามารถชำระเงิน ตรวจสอบประวัติการชำระเงินและบริหารจัดการเงินได้ทุกเวลาที่ต้องการ

เครื่องกดเงินสด (ATM) มีให้บริการทั่วสหราชอาณาจักร นักเรียนสามารถใช้เครื่องกดเงินสดได้ทุกเวลาเพื่อถอนเงินและตรวจสอบยอดเงินในบัญชี ส่วนใหญ่เป็นบริการฟรี โดยมีบางเครื่องที่คิดค่าธรรมเนียมเล็กน้อยสำหรับการถอนเงิน ซึ่งจะมีการแจ้งอย่างชัดเจนบนหน้าจอ

การสื่อสาร โทรศัพท์และอินเตอร์เน็ต
โทรศัพท์
 • รหัสประเทศของสหราชอาณาจักร คือ +44 สำหรับผู้ที่โทรเข้าสหราชอาณาจักรจากต่างประเทศ
 • โทรศัพท์สาธารณะ จะตั้งอยู่ใกล้กับสถานีขนส่งมวลชน สำนักงานไปรษณีย์หรือบนถนนสายหลัก ภายในโรงเรียน วิทยาลัยหรือมหาวิทยาลัยอาจะมีบริการโทรศัพท์สาธารณะและอาจมีบริการโทรศัพท์ภายในที่พัก
 • แพกเกจบริการโทรศัพท์มือถือและบัตรส่วนลดโทรศัพท์ระหว่างประเทศ มีให้บริการอย่างกว้างขวาง สามารถพูดคุยสอบถามจากนักศึกษาคนอื่นๆเพื่อค้นหาเงื่อนไขบริการที่ดีได้
 • โทรศัพท์ผ่านอินเตอร์เน็ตมีอัตราค่าบริการที่คุ้มค่ามาก หากนักเรียนมีเครื่องคอมพิวเตอร์หรือแล็ปท็อปพร้อมการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ลำโพง และกล้อง
Internet
 • โรงเรียน วิทยาลัย และมหาวิทยาลัย ส่วนใหญ่จะมีบริการให้ใช้คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เนตฟรี ส่วนภายในที่พักที่ทางโรงเรียน วิทยาลัยหรือมหาวิทยาลัยเป็นเจ้าของนั้น อาจจะสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เนตได้โดยการชำระค่าบริการที่กำหนดตายตัว เป็นรายภาคการศึกษาหรือปีการศึกษา
 • นอกวิทยาเขต ในเมืองส่วนใหญ่จะมีร้านอินเตอร์เนตคาเฟ่ที่นักเรียนสามารถชำระค่าอินเตอร์เน็ตและคอมพิวเตอร์เป็นรายชั่วโมง นอกจากนั้นนักเรียนยังสามารถใช้บริการอินเตอร์เน็ตฟรี หรืออาจเสียค่าใช้จ่ายเล็กน้อยได้ที่ห้องสมุดสาธารณะเช่นกัน
 • บริการอินเตอร์เนตไร้สาย มีให้บริการในร้านกาแฟและที่สาธารณะมากมาย บริการรถไฟบางสายก็มีการให้บริการด้วยค่าธรรมเนียมเพียงเล็กน้อย
ที่ทำการไปรษณีย์

สำนักงานไปรษณีย์โดยปกติจะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา9.00 น. ถึง17.30 น. ในวันจันทร์ถึงศุกร์ และตั้งแต่เวลา9.00 น. ถึง12.30 น. ในวันเสาร์

ระบบการขนส่ง

ระบบการคมนาคมขนส่งภายในประเทศอังกฤษมีความสะดวกสบาย ซึ่งการเดินทางจะขึ้นอยู่กับเมืองที่อยู่อาศัย การเดินทางระหว่างเมืองส่วนใหญ่จะโดยสารด้วยรถไฟ และรถโค้ช ซึ่งการเดินทางด้วยรถโค้ชจะมีราคาที่ถูกกว่ารถไฟ แต่การเดินทางด้วยรถไฟจะใช้เวลาเดินทางน้อยกว่า บริษัทรถโค้ชที่ให้บริการหลักๆ ได้แก่ National Express และMegabusในการเดินทางระหว่างเมืองนั้นควรมีการวางแผนล่วงหน้า การจองตั๋วรถไฟล่วงหน้าจะช่วยให้สามารถประหยัดค่าเดินทางไปได้ เนื่องจากตั๋วที่จองล่วงหน้าจะมีราคาถูกกว่า สำหรับนักเรียนนักศึกษา จะได้ตั๋วราคาพิเศษ ซึ่งสามารถตรวจสอบได้จากเว็บไซด์www.16-25railcard.co.uk

การเดินทางภายในเมือง ส่วนใหญ่แล้วจะเดินทางด้วยรถเมล์ ซึ่งรถเมล์ในแต่ละเมืองจะวิ่งครอบคลุมเกือบทุกพื้นที่และสถานที่สำคัญต่างๆ และที่สำคัญราคารถเมล์ถูกกว่าแท็กซี่มาก

การเดินทางในเมืองใหญ่อย่างลอนดอน แนะนำให้ใช้บัตร Oyster card ซึ่งเป็นบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิคส์ที่ใช้เดินทางได้ทั้งรถเมล์(bus) รถไฟใต้ดิน(tube) รถราง(tram) เกือบทั่วทั้งลอนดอน โดยบัตรOyster card สามารถซื้อได้ที่เคาเตอร์ขายตั๋วในสถานีรถไฟใต้ดินทุกแห่ง โดยบัตรนี้จะมีค่าธรรมเนียมบัตร 3 ปอนด์ การใช้งานจะใช้ระบบTop Up โดยเติมเงินไว้ตามที่เราต้องการ

ความปลอดภัย

สหราชอาณาจักรเป็นสถานที่ที่มีความปลอดภัยด้วยอัตราการเกิดเหตุอาชญากรรมในระดับต่ำ แต่เมื่อใดก็ตามที่นักเรียนไปยังประเทศใหม่ๆ การดูแลตนเองเป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง

หากเกิดเหตุฉุกเฉิน สามารถโทรศัพท์ไปยังหมายเลข 999 เพื่อติดต่อตำรวจ หน่วยดับเพลิง หรือรถพยาบาล หมายเลขนี้เป็นบริการฟรีจากโทรศัพท์ทุกเครื่องในสหราชอาณาจักร แต่ควรใช้เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินเท่านั้น

ในกรณีที่ต้องการแจ้งเหตุอาชญากรรมหรือเหตุการณ์ที่ไม่ใช่เหตุฉุกเฉิน สามารถโทรศัพท์ไปยังสถานีตำรวจในท้องถิ่นหรือขอให้ใครสักคนที่โรงเรียน วิทยาลัย หรือมหาวิทยาลัยดำเนินการแทน

ข่าวสารทั้งหมด
ข่าวสารอื่นๆ

วีซ่า

อ่านต่อ

เมืองที่น่าสนใจในนิวซีแลนด์

อ่านต่อ
คำสงวนลิขสิทธิ์ (Copyright)

เนื้อหาในเว็บไซต์นี้ รวมถึงข้อมูลทั้งหมด เช่น ข้อความ กราฟิก รูปภาพ ภาพถ่าย และเสียง ได้รับความคุ้มครองตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 และถือเป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทฮาร์ทส์ แอนด์ มายส์ อินเตอร์เนชั่นนอล เอ็ดดูเคชั่น จำกัด ห้ามคัดลอก เปลี่ยนแปลง ทําซ้ำ จัดเก็บในระบบสืบค้นหรือส่งผ่านเนื้อหาในเว็บไซต์นี้หรือส่วนหนึ่งส่วนใดของเนื้อหา เว้นแต่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทางบริษัทฯ

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้ที่ “Cookies Policy” และสามารถเลือกตั้งค่ายินยอมการใช้คุกกี้ได้โดยคลิก “Accept